Đâu là thời điểm xây nhà tốt nhất trong năm?

Đâu là thời điểm xây nhà tốt nhất trong năm? Đây có lẽ là câu hỏi, nỗi băn khoăn của rất nhiều người khi tính đến việc xây dựng tổ ấm cho riêng mình? Vậy cần cân nhắc những yếu tố gì khi quyết định thời điểm khởi công xây dựng 1 căn nhà. Hãy đọc bài viết dưới đây để chúng tôi giúp bạn chọn được thời điểm nào xây nhà là tốt nhất

thời điểm xây nhà tốt nhất trong năm

Thời điểm xây nhà tốt nhất trong năm là khi nào?

Để giải đáp được câu hỏi này, trước hết ta cần xác định khoảng thời gian thi công, hoàn thiện xong 1 căn nhà. Theo kinh nghiệm của chúng tôi,để hoàn thiện một mẫu nhà tầm 4-6 tháng hoàn thiện. Lựa chọn thời điểm xây nhà có thể trải dài từ tháng 2 đến tháng 8 âm, tuy nhiên không lên xây nhà tháng 07 âm ( tháng ngâu ) không thích hợp cho làm việc lớn.

Sau đó, chúng ta cân nhắc tới các yếu tố cần chuẩn bị khi xây dựng 1 căn nhà, bao gồm:

Tìm hiểu, lựa chọn mẫu thiết kế phù hợp.

Trong đó, việc lựa chọn mẫu nhà phù hợp hết sức quan trọng. Xây nhà trên thửa đất hình dạng vuông, hình chữ nhật, số tầng là bao nhiêu? Công năng sử dụng như thế nào là một việc rất khó và cần cân nhắc thật kỹ. Mẫu nhà theo phong cách đơn giản hiện đại và mẫu nhà cầu kỳ theo phong cách tân cổ điển có chi phí xây dựng và thời gian hoàn thiện là khác nhau.

thời điểm xây nhà tốt nhất trong năm

Cần cân nhắc yếu tố phong thủy.

Yếu tố phong thuỷ cũng là 1 điều đáng để lưu tâm. Tâm an vạn sự ắt bình an. Vậy nên chúng ta cần xem xét thật kỹ phong thuỷ trước khi quyết định khởi công xây dựng.

thời điểm xây nhà tốt nhất trong năm

Chuẩn bị kinh tế, kinh phí hoàn thiện.

Nên tìm hiểu giá vật tư trên thị trường. Chi phí của một mẫu nhà đặc biệt rất quan trọng. Hoàn thiện mẫu nhà hiện đại,với chi phí nhân công ,vật tư cơ bản,giá hoàn thiện : 4,5- 5,5 triệu/m2. Hoàn thiện mẫu tân cổ điển thường cao hơn, chừng 6-8 triệu/ m2

thời điểm xây nhà tốt nhất trong năm

Chi phí vật tư lại chia ra làm hai phần :

  • Phần thô : Cát, đá, sỏi, xi măng,sắt thép, vật tư điên nước,…
  • Hoàn thiện : Lát nền, sơn,cửa,cầu thang và vệ sinh, đồ nội thất,…

Chú ý : Giá vật tư, nhân công sẽ biến động theo các tháng trong năm, cuối năm sẽ cao hơn, nên bạn có thể cân nhắc quyết định khi nào xây nhà.

Mùa mưa hay mùa khô là thời điểm xây nhà tốt nhất trong năm?

Thời tiết là yếu tố ngoại cảnh tác động lớn nhất đến việc thi công hoàn thiện 1 căn nhà mà con người không thể tác động, thay đổi. Vì thế việc lựa chọn thời điểm thời tiết như thế nào là quan trọng nhất.

Có thể chia thời tiết quanh năm ra làm hai mùa: mùa mưa (từ tháng 4 tới tháng 9) và mùa khô (những tháng còn lại). Có lẽ hầu hết mọi người sẽ cho rằng thi công nhà ởđương nhiên phải chọn lúc khô ráo, nhưng thực ra mỗi mùa đều có những ưu nhược điểm riêng.

Xây nhà vào mùa mưa

  • Ưu điểm:

– Thời tiết mát mẻ, độ ẩm cao, từ đó mà tác dụng của nhiệt độ tác động lên vữa trát, bê tông sẽ không lớn, giúp kết cấu bê tông ít bị giãn nở, bảo dưỡng bê tông dễ hơn và hạn chế tình trạng bề mặt bị rạn nứt.

– Điều kiện thời tiết ẩm ướt chính là môi trường “thực nghiệm” tốt giúp cho gia chủ kiểm soát được chất lượng vật liệu và các giai đoạn như sơn tường, bả sơn, chống thấm,…

– Với thời tiết khá mát mẻ của mùa mưa, hiệu suất làm việc của đội ngũ công nhân cũng sẽ cao hơn bởi họ sẽ không bị mất sức quá nhiều như dưới trời nắng nóng.

  • Nhược điểm

thời điểm xây nhà tốt nhất trong năm

Có ưu điểm thì sẽ phải có nhược điểm, bên cạnh những lợi ích mà xây nhà vào mùa mưa đem lại, bạn cũng sẽ phải chấp nhận một số khó khăn:

– Thời gian thi công sẽ có thể bị kéo dài hoặc gián đoạn thi công trong tình huống thời tiết quá ảnh hưởng tới việc xây dựng, từ đó chi phí thi công sẽ bị đội lên.

– Vật tư xây dựng có thể sẽ dính ẩm dẫn đến hỏng vậy nên việc cất giữ, bảo quản cần được lưu ý.

Xây nhà vào mùa khô

  • Ưu điểm:

– Thời tiết khô ráo sẽ giúp cho bê tông nhanh khô hơn, việc đổ bê tông trở nên thuận lợi, có thể đẩy nhanh quá trình thi công công trình, sớm hoàn thiện.

– Thi công vào mùa khô sẽ sạch sẽ hơn, ít hoặc sẽ không bị gián đoạn quá trình thi công bởi lý do thời tiết.

  • Nhược điểm

thời điểm xây nhà tốt nhất trong năm

Những nhược điểm của mùa mưa thì có lẽ ai cũng rõ, nhưng nhược điểm của việc thi công nhà ở vào mùa khô là gì?

– Nhiệt độ cao và hanh khô của mùa này sẽ khiến cho bề mặt bê tông xuất hiện dấu hiện rạn nứt bởi sự giãn nở. Nhược điểm này sẽ khiến việc kiểm tra được lỗi thi công, công trình khó để đạt chất lượng chuẩn.

– Trời nắng gắt buộc gia chủ phải thường xuyên tưới nước để tránh sự thoát ẩm của bề mặt bê tông.

– Hiệu suất thi công có thể giảm bởi thời tiết ảnh hưởng tới sức khoẻ của đội ngũ nhân công.

Khắc phục nhược điểm xây nhà mùa mưa

Bạn vẫn có thể xây nhà vào mùa mưa mà tránh được tình trạng ẩm ướt ảnh hưởng bởi thời tiết nếu như tham khảo theo một trong những phương pháp sau:

– Giữ cho kho chứa vật liệu sạch sẽ khô thoáng, đặc biệt là xi măng.

– Lựa chọn những loại sơn có khả năng chống thấm tốt nhất cho ngôi nhà bạn.

– Nên lợp thêm mái tôn cho những công trình nhà mái bằng để dốc nước.

– Đặt vật tư, vật liệu xây dựng cách mặt đất, có lớp kệ che phủ cẩn thận.

– Thường xuyên kiểm tra những vật tư, vật liệu và công trình xây dựng.

Thời điểm xây nhà tốt nhất trong năm là tháng mấy?

Những tháng nào thích hợp để xây nhà

Từ những phân tích về thời tiết và cả kinh nghiệm thực tế, chúng tôi xin đưa ra những tháng trong năm thích hợp để thi công nhà ở nhất:

  • Tháng 2 – 3 Âm lịch: Thi công khô ráo, ít bị ẩm ướt, đổ bê tông nhanh, tiến độ thi công nhanh, tránh mùa bão.
  • Tháng 4 – 5 – 6 Âm lịch: Bắt đầu mùa mưa, độ ẩm an toàn trên bề mặt bê tông, có thể kiểm tra thi công chống thấm, thoát nước.
  • Tháng 8 – 9 Âm lịch: Nắng chưa quá gắt, có thể còn mưa giữ độ ẩm, thi công ít bụi.

Nếu bạn đang ấp ủ việc xây một căn nhà cho gia đình mình thì hãy cân nhắc kỹ thời điểm thích hợp nhất trong năm để có thể đảm bảo chất lượng và tiến độ của công trình. Hoặc nếu như bạn vẫn chưa nắm được thời gian thi công cần thiết là bao nhiêu và thời điểm thi công hợp lý nhất cho ngôi nhà mơ ước của mình thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được chúng tôi tư vấn nhé!